Friday, June 29, 2007

Hướng dẫn đăng ký chi tiết tài khoản Google Ads

Hướng dẫn đăng ký chi tiết tài khoản Google Ads

Giới thiệu

Đây là chương trình đặt banner quảng cáo cho Google được gọi là Google Adsense. Nói một cách dễ hiểu thì khi bạn được chấp nhận vào chương trình này, thì bạn sẽ có một đoạn code HTML để cho vào bất cứ đâu trong trang web của bạn. Mỗi lần khách đến thăm nhấp chuột vào banner của Google Adsense thì bạn sẽ nhận được một phần tiền. Không ai biết và Google Adsense cũng không công khai khoản tiền kiếm được là bao nhiêu. Theo kinh nghiệm của tôi thì số tiền bạn được trả phụ thuộc vào từ khoá trong trang web của bạn. Ví dụ trên thị trường quảng cáo trên mạng người ta - các Google AdWords - đấu giá với nhau các từ khoá. Chẳng hạn từ Real Estate được nhiều người muốn quảng cáo, thì người nào trả cao hơn, banner của người đó sẽ xuất hiện. Do vậy nếu banner của bạn hiện nhiều từ "đắt" thì bạn có kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng chung quy mỗi khi có người click là bạn sẽ nhận được tiền từ Google Adsense.

Đăng ký tài khoản:

Để đăng ký, bạn hãy click vào banner sau:

Trên trang của Google Adsense bạn click vào nút: "Click Here to Apply"

Nó s ẽ mở ra cho bạn một trang để bạn điền thông tin đăng ký tài khoản với Google Adsense: Bạn cần phải điền:

1. Accout type: Thể loại tài khoản
2. Individual: Cá nhân
3. Bussines: Doanh nghiệp
4. Country or territory: Bạn chọn quốc gia là Việt Nam
5. Website URL: Điền địa chỉ website/blog của bạn vào đây
6. Website language: Ngôn ngữ website/blog của bạn, nên chọn là English, vì Google Adsense hiện chưa hỗ trợ tiếng Việt nhưng sẽ hỗ trợ
7. Product(s): Mục này đã điền sẵn cho bạn
8. AdSense for Content: Đặt quảng cáo theo nội dung của website/blog
9. AdSense for Search: Đặt công cụ tìm kiếm
10. Payee name: Họ và Tên người được nhận tiền (thường là bạn, nếu bạn không thích có thể đặt tên ai đó thân thích và tin tưởng)
11. First name: Tên thường gọi (theo cách đặt tên quốc tế thì tên thứ nhất sẽ trùng với tên thường gọi của bạn)
12. Last name: Họ và tên đệm

Giải thích: ở phương Tây người ta hay viết Tên Trước và Họ sau, như vậy đối với người phương Tây thì First là Tên, còn Last là Họ. Ở Việt Nam thì chúng ta luôn viết Họ trước và Tên sau. Bạn muốn điền thế nào thì tùy bạn.

1. Address line 1: Địa chỉ của bạn
2. Address line 2 (không bắt buộc): dòng này bạn có thể điền hoặc không, nếu địa chỉ của bạn dài quá thì bạn có thể điền vào dòng này
3. City: Thành phố (Hà Nội hoặc Tp HCMC…v..v)
4. State, province or region: Tỉnh, vùng (nếu ở Hà Nội bạn có thể điền là HN
5. Zip or postal code: Số hiệu của Bưu Điện (nếu ở Hà nội là: 00844, Tp HCM là: 00848, các tỉnh khác sẽ là: 0084+mã số điện thoại tỉnh của bạn nhưng bỏ đi số “0” ở đầu)
6. Country or territory: Việt Nam/nước nào đó bạn đang sinh sống nếu không phải là Việt Nam
7. Phone: Số điện thoại (bạn nên điền điện thoại chính xác nhé nếu không Google sẽ không chấp thuận đâu)
8. Fax (optional): Số Fax (không bắt buộc)
9. Email address: địa chỉ email của bạn (đây cũng chính là email để bạn login vào tài khoản ở Google Adsense và được coi như tên đăng nhập/ID)
10. Password: mật khẩu truy cập, tối thiểu là 7 chữ số bao gồm cả chữ và số (tùy các bạn thôi)
11. Re-enter password: gõ lại mật khẩu (phải giống bên trên nhé)

Sau khi đã điền xong các thông tin vào trang đăng ký, bạn click vào nút: "Submit information" để gửi thông tin đăng ký.
Sau khi gửi thông tin đăng ký, thì ngay lập tức bạn nhận được 1 email của Google Adsense, trong email đó có link để xác nhận địa chỉ email của bạn, bạn cần phải click vào link đó, sẽ mở ra cho bạn trang của Google Adsense với dòng thông tin đại khái như sau: "Địa chỉ email của bạn đã được xác nhận, bạn cần phải đợi 1-2 ngày để chúng tôi kiểm tra xem trang web/blog của bạn có thỏa mãn yêu cầu của chúng tôi hay không" (hiện email này sẽ bằng tiếng Anh nên bạn chỉ cần click vào đó và khi nó hiện ra một trang mới thì không cần quan tâm)
Google Adsense sẽ kiểm tra nội dung trang web/blog của bạn xem có đủ điều kiện để tham gia chương trình không? tiêu chí cần có là trang web/blog phải có nội dung thật sự, không có hack, crack, xxx (đồ trụy) và một vài thứ khác như ma túy, thuốc phiện, súng/đạn được và đánh bạc ăn tiền. Nếu trang web/blog của bạn nằm vào những mục tôi vừa nói thì xin chia buồn. Còn không thì hãy tự tin chờ khoảng 1-2 ngày, Google Adsense sẽ gửi một email chấp nhận cho bạn và lúc đó bạn đã có thể tạo thu nhập cho mình rồi.

Sau khi nhận được email chấp nhận của Google Adsense thì bạn có thể login vào tài khoản của bạn, sử dụng login (địa chỉ email đã đăng ký) và mật khẩu mà bạn đã dăng ký với Google Adsense.
Trong tài khoản của bạn có những mục sau:

1. Report: Là bản báo cáo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng ... với số tiền bạn kiếm được.
2. Ad Setting: Là phần để bạn thiết lập định dạnh, màu sắc, kích thức cho những banner quảng cáo sao cho phù hợp với trang web/blog của bạn ở mọi vị trí, và bạn copy dòng code HTML để chèn vào trang của mình.
3. Search Settings: Phần này để chèn đoạn tìm kiếm với Google và trang của bạn, bạn cũng nhận được tiền từ dịch vụ này.
4. Account Information: là thông tin về tài khoản của bạn bao gồm địa chỉ, mã số để trả thuế, tài khoản ...
5. Ad Performance: là "thành quả" lao động của những banner bạn đặt trên trang web.
6. Search Perfomance: cũng giống như Ads Performance
7. Payment History: Là thông tin về những lần Google Adsense tính toán sau mỗi tháng.

Về cơ bản là thế! nếu bạn đã tạo ra được trang web/blog rồi, và lại đủ điều kiện để Google Adsense chấp nhận thì hãy cho phép tôi bỏ qua phần hướng dẫn bạn lấy Code HTML và chèn vào trang như thế nào nhé. Nếu bạn là người thích tìm hiểu những cái mới thì bạn có thể bỏ ra khoảng vài tiếng đọc Terms of Service, và mục FAQ (Quy định khi sử dụng dịch vụ và Những câu hỏi thường gặp) của Google Adsense thì bạn sẽ hiểu hết. Nhưng sau đây tôi tóm tắt lại một vài ý chính để các bạn tiện theo dõi hơn

Trang của bạn phải có nội dung thật sự. Vì banner khi đặt lên trang web/blog của bạn phụ thuộc vào nội dung của chính nó. Vì Google Adsense có hệ thống tìm kiếm rất tài tình và tinh vi, mà bạn và tôi ai cũng phải khâm phục. Cho nên đừng cố gắng làm giả nội dung hay bịp nó! mà hãy làm những trang có nội dung thật sự. Nếu không chỉ trong 2-3 ngày tài khoản của bạn sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn!

Bạn nên đặt banner vào những trang có nhiều chữ, chứ đừng để ở những trang có ít chữ hoặc chỉ có hình.

Một điều đáng tiếc cho chúng ta là Google Adsense chưa hỗ trợ tiếng Việt. Cho nên đôi khi nó không thể tìm ra nội dung thật sự bằng tiếng Việt trên trang của mình để đưa ra banner hợp với nội dung. Cho nên đôi khi bạn thấy trên website có những banner chẳng ăn nhặp gì với nội dung cả. Và một vài chỗ còn toàn tiếng Mán và Mường. Đó là vì khi Google Adsense không tìm được từ khoá thích hợp ở phần nội dung của trang web/blog nó sẽ đưa ra banner được gọi là Public Service Ads (quảng cáo dịch vụ công). Với loại banner Public Service Ads bạn không được tiền mỗi khi có ngừơi nhấp chuột vào. Hơn nữa đây cũng là một thua thiệt của những trang web/blog tiếng Việt. Vì những banner của Google Adsense xuất hiện dựa trên nội dung trên trang mà nó kiếm được. Nhưng vì tiếng Việt chưa được hỗ trợ cho nên nhưng banner của Google Adsense chưa thực sự chuẩn xác lắm với nội dung trên trang đó. Tuy nhiên đã có những quảng cáo bằng tiếng Việt rồi. Một mẹo vặt là bạn nên viết một số từ tiếng Anh trong các bài Viết (thường là các từ khó dịch sang tiếng Việt nhưng chúng ta thường gọi bằng tiếng Anh như: logic, ok, yes, Adsence, adbrite, cocacola…v..v) thì máy chủ của Google khi không tìm được các quảng cáo bằng Tiếng Việt sẽ đưa các quảng cáo theo những từ tiếng Anh đó và bạn vẫn nhận tiền như thường. Hặc bạn viết các từ tiếng Việt nổi tiếng như: Lấy chồng ngoại quốc, VietnamWorks, FPT, VnExpress, 24h.com.vn, VietnamNet, VietnamNews, việc làm, du lịch Hạ Long, Hội An vv....vv

Chúng ta phải không phải chờ đến khi có AdSence hoàn toàn bằng Tiếng Việt đâu vì đến khi đó cơ hội dành cho bạn sẽ nhỏ đi vi sẽ có hơn 85 triệu người Việt nam xin tham gia nữa đấy!
Theo nhiều tài liệu mà tôi đọc về Google Adsense thì những trang động dạng như forum, Portal với nội dung thay đổi thường xuyên thì tỉ lệ gặp Public Service Ads cao hơn là những trang có nội dung tĩnh. Vì Google Adsense cần ít nhất 1, 2 ngày để tìm ra từ khoá cho trang đó. Mà nó lại thay đổi liên tục cho nên nó bó tay cũng phải.

Tuyệt đối đừng tự nhấp vào banner của bạn!!! vì những lần click đó của bạn sẽ bị tình nghi là những click "ma"/”click sai luật” và tất nhiên bạn sẽ không được tiền. Điều tệ hại hơn là nếu xảy ra nhiều lần bạn sẽ bị vô hiệu hóa tài khoản và số tiền bạn kiếm được cũng biến mất luôn. Tại sao Google biết ư? Họ đã chèn vào trang web/blog của bạn một mã rất tinh ví giống như mật thám và gàn như không sai bao giờ.Nếu bạn có thời gian hãy tìm hiểu thêm về Google Adsense để tối ưu hoá khả năng kiếm tiền với trang web của bạn. Bằng những tips mà Google Adsense cung cấp hoặc xem các kinh nghiệm tôi đúc kết trong các bài viết bên tay phải nhé.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn ĐỪNG BAO GIỜ tìm cách bịp Google Adsence bằng những phần mềm tự động nhấp chuột. Vì Google Adsense đủ thông minh để biết rằng nó đang bị nói dối và trong trường hợp đó thì tài khoản của bạn sẽ vĩnh viễn bị xoá và bạn không bao giờ còn cơ hội tham gia chương trình đó nữa.
Bao giờ thì bạn nhận được tiền từ Google Adsense và nhận như thế nào?

1. Trước khi được thanh toán thì bạn phải gửi bản báo cáo thuế. Họ quan tâm đến vấn đề là sự hoạt động trang web/blog của bạn có liên quan đến những công ty khác trên nước Mỹ hay không, chẳng hạn những dịch vụ mà bạn sử dụng chẳng hạn như: Web hosting, đăng ký tên miền (domain), thuê thiết kế web (web design), duy trì hoạt động của website... có nằm trên dất Mỹ hay không? Nếu có thì bạn phải chọn bản báo cáo thuế mà điền và gửi thông tin cho họ. Nếu sự hoạt động website của bạn không có liên quan gì đến nước Mỹ thì bạn cũng phải gửi thông tin cho họ.
2. Khi bạn đã kiếm đủ 50$ thì Google Adsense sẽ gửi số PIN đến nhà bạn, kèm trong thư có chỉ dẫn từng bước bạn phải điền số PIN đó như thế nào.
3. Sau khi đã làm xong 2 thủ tục trên thì bạn mới được họ thanh toán tiền sau khi bạn đã kiếm đủ 100$.

Mỗi khi tổng số tiền của bạn là 100$ thì vào cuối tháng sau Google Adsense sẽ gửi cho bạn một chi phiếu (séc lĩnh tiền) qua địa chỉ bạn đăng ký với họ. Google Adsense sẽ gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ nhà của bạn.
Bạn chỉ cần mang tấm séc đó ra ngân hàng nộp và bạn sẽ còn phải đợi trong khoảng từ 3 đến 6 tuần, khi ngân hàng họ nhận được tiền từ tấm séc đó thì họ mới trả tiền cho bạn. Hơi lâu một chút nhưng hiện tại không có cách nào khác.
Chúc các bạn thành công.

No comments: