Friday, June 29, 2007

Một số luật quy định của GA

Một số luật quy định của GA - Những người m�

Đây là một vài điều mà bạn cần quan tâm khi sử dụng Google Adsense (viết tắt GA) để tránh bị khóa tài khoản.


1.Không được phép mua, bán, trao đổi hay chuyển nhượng tài khoản GA. Khi website bạn đang sử dụng bán lại cho người khác, bạn phải thông báo với nhóm Google Adsense xin xóa bỏ tài khoản. Người quản lý mới sẽ có quyền đăng ký tài khoản mới trên website đó.

2.Không được click vào GA của chính bạn . Những click ảo (ma) là không được chấp nhận . Nếu click nhiều lần tài khoản của bạn sẽ bị khóa. Đây là sai lầm lớn nhất của các Webmaster mới tham gia quảng cáo trực tuyến (trên website).

3. Không bảo người khác click vào quảng cáo của bạn . Có rất nhiều người nghĩ rằng mình không click thì có thể bảo người khác click để kiếm thêm thu nhập. Chính điều này là một vi phạm nghiêm trọng. Tôi và bạn đều không hiểu Google làm thế nào để phát hiện ra sự vi phạm này. Tuy nhiên luật GA đã đưa ra thì nên tuân thủ. Nếu bạn tôn trọng đối tác là các nhà quảng cáo (Advertisers) thì chắc chắn bạn sẽ làm được thôi. Hãy để mọi việc được tự nhiên.

4. Không đặt GA trên một trang popup hay một chương trình được cài đặt. Trang Popup là trang tự động mở bởi các Script mà chúng ta dễ dàng nhận thấy trên một vài Website. Điều này quá dễ để Google nhận ra . Bởi các Script của GA sẽ tự động thông báo cho Robots quản lý. Một vài chương trình cho bạn cài đặt, sử dụng miễn phí, ngược lại bạn phải đồng ý là nó sẽ hiện quảng cáo các nhà tài trợ. Tất nhiên họ sẽ không được đặt quảng cáo của GA trên đó nếu không họ sẽ bị trả giá.

5. Không được sửa mã GA. Bạn chỉ có thể sửa các giá trị hiển thị màu sắc, định dạng, hình dáng, màu font chữ, đường viền. Và đặt trực tiếp vào Website, không thông qua một Script khác.

6.Không đặt quảng cáo của Google trên third frame (frame thứ ba).

7. Không được đặt phía trên của GA những từ có nội dung khuyến khích click như: hãy lick để ủng hộ, click để nâng cấp diễn đàn, ủng hộ diễn đàn hãy click..v...vv… nếu bị phát hiện thì bạn sẽ bị khóa tài khoản ngay lập tức thậm chí khóa luôn Domain của bạn bởi googlesyndication. Điếu đó có nghĩa là Website của bạn sẽ không bao giờ được tham gia vào chương trình này nữa.Theo luật của GA về labels ads thì bạn chỉ có quyền lựa chọn một trong hai: hoặc Sponsored Links (tạm dịch là đường link của các nhà tài trợ), hoặc Advertisements (các quảng cáo). Nếu bạn đặt label cho ads bằng ngôn ngữ không hỗ trợ như Tiếng Việt thì coi chừng. Họ chẳng cần hiểu ý nghĩa của câu bạn nói là gì, họ sẽ thẳng thừng khóa tài khoản của bạn và khóa luôn domain nơi bạn đang sử dụng đó. Theo tôi thì chúng ta chẳng cần đặt label cho ads làm gì. Hãy để tự nhiên như mặc định của Google lá Announces Google hay ads by Google

8 .Không được ẩn các chữ hiển thị của GA. Bạn có thể chỉnh sửa các giá trị màu sắc tuy nhiên không được làm nó mất đi một phần chữ hiển thị . Ví dụ như bạn chọn color của backround (nền) là :FFFFFF(màu trắng), và color text cũng là: FFFFFF thì hiển nhiên các text của GA sẽ bị biến mất cùng background , hay nói chính xác là visitor không nhìn thấy các từ miêu tả các quảng cáo đó.

9. Không được lừa bịp GA. Có quá nhiều người trong chúng ta cố gắng thử tài lừa GA hoặc ít nhất cũng nghĩ rằng mình có thể lừa GA. Tốt nhất là những ý định đó hãy biến đi trong đầu của bạn . Bạn phải luôn quan niệm: ta sẽ tôn trọng đối tác (nhà quảng cáo chứ không phải GA). Nếu hiểu được điều này bạn sẽ hiểu mọi sự lừa bịp của bạn đều là ngu ngốc. GA thông minh hơn ta tưởng. Họ đã bỏ ra nhiều thời gian, nhiều tiền của để nghiên cứu công nghệ không dễ gì lừa họ đâu.

10. Nội dung site của bạn phải:

* Không liên quan đến cờ bạc, cá độ, ma túy, súng đạn, đạn dược và tình dục hay các nội dung trái luật pháp, bạo lực, khủng bố, hàng cấm, tôn giáo, hay ảnh hưởng đến cá nhân, nhóm người, tổ chức khác.
* Không được chèn thêm quá nhiều những từ khóa thừa thãi, hoặc không liên quan đến nội dung chính.
* Không tạo nhiều site có nội dung giống nhau hoặc tương tự
* Không bán hoặc giới thiệu vũ khí,bia, rượu, chất kích thích,thuốc kích thích, kích dục,… thuốc lá
* Không có nội dung quảng cáo đại loại như kiếm tiền bằng lướt web (Pay to surf), hay trả tiền khi đọc email (pay to read email).
* Không đặt Google Adsense trong những trang đòi hỏi đăng nhập.
* Không được mở quảng cáo GA trong cửa sổ mới theo mặc định. Nhiều webmaster muốn mở quảng cáo của GA trên một cửa sổ mới nhưng đây là một sự vi phạm. Mỗi click của người viếng thăm bạn đều có tiền cả, việc bán visitor như vậy cũng đáng mà phải không!.
* Không được đặt sẵn từ khóa trong hộp tìm kiếm (Searching box).
* Không hiển thị GA trên những trang mp3, video, new groups, các hình ảnh …nếu có liên quan đến bản quyền.
* Không đặt GA trên những trang không có nội dung bằng chữ hiển thị, và không có liên kết nào khác.Ví dụ như trang chỉ có hình ảnh, có mô tả về nó song lại không có một liên kết nào.
* Không có nhiều liên kết gãy, hoặc hơn 100 liên kết khác.

11. Không đặt GA trong email.

12. Không khích lệ người khác click vào GA

13. Trên một trang bạn chỉ có thể sử dụng tối đa: 1 link unit, một button referral cho một sản phẩm (Picasa, FireFox, Adsense, Adword, Pack), hai hộp tìm kiếm và 3 ad units.

14. Chỉ đặt Search box (hộp tìm kiếm), ads và referral button trên những trang có nội dung. Không đặt trên các domain parking (tạm dịch là nơi lưu trữ domain) nếu không được sự cho phép của Google.

15. Không sử dụng Robots, script tự click, hay các click trao đổi lẫn nhau.

16. Không được cố gắng tạo nhiều Impression.

17. Ngôn ngữ chính của trang web phải được hỗ trợ từ GA. Hiện tại chưa hỗ trợ tiếng Việt. Nếu site của bạn có nội dung tốt, chất lượng cao. Bạn có thể liên hệ với GA để xin sự cho phép (bây giờ đã có thể sử dụng Tiếng Việt rồi).

18. Không sử dụng một chương trình quảng cáo hiển thị theo nội dung khác cùng với GA. Ví dụ Yahoo Publisher Network. Bạn có thể kết hợp giữa Adbrite và GA trên cùng một trang mà không sợ vi phạm.

19. Không tiết lộ các thông tin như CTR, CPM, CPC của bạn. Tôi thấy nhiều bạn chưa nhận rõ được điều này nên còn chụp luôn cả màn hình GA đưa lên forum, hoặc tệ hơn là ngay trên Website của mình. Nếu GA team phát hiện ra thì coi như bạn hết phim.

20. Không sử dụng trên cùng một trang với hai mã số GA trở lên. Bạn có thể sử dụng nhiều mã số (Không có nghĩa là bạn có nhiều tài khoản mà là có sử dụng mã số của người khác.) trên cùng một trang nhưng bạn phải chắc chắn rằng mỗi lần xuất hiện ads sẽ là một mã số duy nhất. Bạn cũng thường thấy điều này trên các forum sharing revenue(Chia sẻ lợi nhuận) qua GA.

21. Bạn không được phép có hơn một tài khoản. Nếu GA phát hiện thì họ sẽ xóa tất cả các tài khoản của bạn. Bạn có thể sử dụng một mã số cho nhiều trang Web khác nhau mà không cần xin phép GA. Tất nhiên là site bạn đặt lên phải có nội dung hợp lệ.

22. Bạn không được cố tình phá tài khoản Adsense của người khác. Đây là một luật rất mới, rất sáng suốt của GA. Bạn đừng nên nghĩ rằng bạn có thể phá GA của người khác. Họ sẽ phát hiện ra ngay rằng bạn là ai, sở hữu tài khoản nào và bạn tự làm mất cơ hội của chính mình. Đừng ích kỷ như thế phải không các bạn.

Bạn hãy tuân thủ tất cả các luật trên và nên cập nhật thường xuyên vì có thể có những thay đổi mới. Lần cập nhật trước là vào tháng 4 năm 2006 và gần đây nhất là vào 5 tháng 6 năm 2007.

Trong chúng ta chắc chắn còn nhiều sự thắc mắc về luật của Google Adsense. Rất nhiều người trong chúng ta đã làm, hợp tác với Google Adsense, đã tuân thủ rất tốt luật của Google nhưng vẫn bị khóa tài khoản vô cớ. Nguyên do vì đâu! Đây là một khía cạnh khác, rất quan trọng cần nhiều thảo luận tiếp.

Chúc các bạn thành công và may mắn!!!

No comments: