Friday, December 7, 2007

Nguồn góc của Xá Lợi - Xá lợi ngón tay phật (phần 3)

Xá Lợi Phật (Phần 03)

Hình trên là hình chụp lại các lớp bảo hàm được xếp lòng vào nhau để bảo hộ Xá Lợi Phật sau khi được khai quật

(tiếp theo Phần 02)

V. Pháp Môn trùng quang, chân bảo tái hiện


Vào triều nhà Đường Xá Lợi ngón tay Phật từng được 7 lần cung nghinh vào cung để cúng dường. Nghi thức cung nghinh rất long trọng, ít thấy trong đời, hoàng đế thân hành nghinh đón, hương hoa rãi khắp đường đi, vạn dân cùng triều bái, viết nên một trang sử hết sức trang trọng cho triều đại nhà Đường. Cung nghinh Xá Lợi ngón tay Phật lần thứ nhất triều nhà Đường là vào năm thứ năm niên hiệu Trinh Quán. Theo truyền thuyết lúc bấy giờ thì bảo tháp 30 năm mới mở cửa một lần. Trước ngày mở cửa cây trái được mùa, dao binh ngừng nghỉ, địa cung mới mở ra, ánh sáng lành chiếu khắp nơi, chấn nhiếp triều dân(镇慑朝野), vua và trăm quan, già trẻ muôn dân, đều cùng bái phục dưới thềm rồng. Năm 1987 do vì trùng kiến lai bảo tháp nên mở cửa địa cung, rất nhiều văn vật trân quí cùng lúc bày hiện ra, mà trong số văn vật đó số được thiết kế theo cách thức tháp Xá Lợi là nhiều nhất.


Tòa tháp này gọi là tháp A Dục Vương được chạm vẽ với nhiều cảnh sắc. Theo suy đoán thì có thể là vật cúng dường của hoàng đế, hiện nay được xếp vào quốc bảo và văn vật trân quí.


Tòa tháp làm bằng đồng này là tòa“Bảo Lực Đơn Thiềm”, được phát hiện trong địa cung, không chỉ phong cách tạo hình vô cùng ưu mĩ, mà sự gia công rất tinh tế, khó thấy trên đờiSau khi nhiều văn vật trân quí ở địa cung lần lượt được phát hiện thì tháng tư năm 1987 một bộ trà cụ nguyên vẹn làm bằng vàng bạc vào đời nhà Đường được phát hiện, khiến cho đa số các nhân sĩ yêu thích Trà Đạo một phen kinh ngạc. Dụng cụ nghiền trà, lọc trà đều nguyên vẹn, chứng thực trà đạo của Nhật bản vốn có gốc từ triều nhà Đường, Trung Quốc, ngoài ra còn có võ đựng ấm trà được đan bện thuần bằng những sợi vàng và bạc cho đến lồng bằng bạc chạm lộng mạ vàng đều vô cùng tinh xảo, đều là dụng cụ dung để hông khô và cất đựng lá trà. Trà cụ được chế tạo tinh xảo cùng các dụng cụ kèm theo khác cho thấy ở triều Đường, Trà Đạo đã được lưu hành ở tầng lớp thượng lưu trong xã hội đương thời. Thông qua các bộ trà cụ hoàn hảo nguyên vẹn này, có thể phản ảnh được sự thịnh hành của Trà Đạo lúc bấy giờ. Trong địa cung, mỗi mỗi vật đều là bảo vật tinh xảo, dường như đang đưa người ta trở lại một thời hưng thịnh của triều Đường. Chùa Pháp Môn đã từng qua bao cuộc nan nguy, lúc Đường Võ Tông quyết định hủy diệt Phật giáo, chùa Pháp Môn cũng khó thoát được kiếp nạn đó, địa cung bị hủy, may thay Xá Lợi lại không hề hấn gì. Địa cung chùa Pháp Môn hôm nay, sau hơn một ngàn một trăm năm sau từ lúc được đóng cửa vào khoảng thởi gian năm thứ 15 niên hiệu Hàm Thông Đường Nghệ Tông, Xá Lợi ngón tay Phật cuối cùng đã xuất hiện lại trong nhân gian, khiến người người kinh ngạc. Ngày nay, ai có duyên được chiêm ngưỡng lễ bái, cũng có thể nói rằng không uổng sinh ra trong đời này.VI. Tám lớp hòm bảo cùng viên Xá Lợi thứ nhật.


Bốn viên Xá Lợi ngón tay Phật được chôn giấu hơn một ngàn năm trong địa cung, trãi qua họa hủy diệt “Tam Võ” mà được bảo tồn đến hôm nay, dám được xem là bảo vật của thế giới. Trong đó một viên Xá Lợi ngón tay Phật, vào ngày mồng 4 tháng 7 năm 1987 lúc chập tối đã trùng hiện lại trong nhân gian, được khai quật trong tám lớp hòm báu Thiên Tỉnh nơi hậu thất của địa cung.


Lớp thứ nhất là “Đàn hương mộc bảo hàm” làm bằng gỗ đàn hương màu đen, cạnh hòm được viền bằng bạc, đỉnh lồi, lúc phát hiện ra thì hòm này đang trong tình trạng mục hư nghiêm trọng. Trong hòm này lại có một bảo hàm “Tứ Thiên Vương” đỉnh lồi bằng bạc mạ vàng, bốn mặt hòm được khắc hình của Tứ đại Thiên Vương. Mặt chính diện là Đại thánh Tỳ-sa-môn Thiên Vương, bên trái là Đông Phương Đề-đầu-lại-tra Thiên Vương,bên phải là Tây Phương Tỳ-lô-lặc-xoa Thiên Vương, mặt sau là Nam Phương Tỳ-lô-bác-xoa Thiên Vương, tiếp theo là lớp bảo hàm mặt nhẵn đỉnh lồi làm thành từ những miếng vàng ghép lại, trơn nhẵn không có hoa văn, nắp đậy và thân hòm được kết nối với nhau bằng bản lề. Bảo hàm thứ tư tiếp theo bên trong là bảo hàm “Như Lai thuyết Pháp” đỉnh lồi bằng bạc mạ vàng. Đỉnh hòm và bốn bên đều có khắc rất nhiều tượng Phật ngồi trên tòa sen. Lớp thứ năm là bảo hàm “Lục Bích Như Ý Luân Quan Âm” làm bằng vàng rồng, trên mặt nắp hòm là hình hai con chim phụng, bốn bên của nắp hòm mỗi bên đều có hình chim quí chầu hướng về trung tâm của nắp hòm. Nắp và thân hòm lấp lánh chiếu lên nhau và được chạm trổ rất nhiều hình thánh hiền, đại đức, Phật tổ. Mặt chính diện là hình Quan Âm Lục Bích Như Ý Luân, ngài ngồi trên đài hoa sen, hai bên có tám đại thị giả cúng dường. Lớp bảo hàm thứ sáu là bảo hàm Kim Khuông Bảo Tế Trân Châu bằng vàng đỉnh lồi, dùng trân châu và đá vũ phu để trang trí, bên trên là hình vẽ các dị thần. Lớp bảo hàm thứ bảy tiếp theo là bảo hàm “Kim khuông tế trân châu trang vũ phu thạch” đỉnh lồi. bảo hàm này được mài gọt từ đá Võ Phu mà thành, bên trong bảo hàm thứ bảy này chứa một tháp vàng nhỏ tinh vi tuyệt xảo gọi là đảnh bảo châu đơn thiềm, bốn cửa đều làm bằng vàng rồng,trên tòa tháp có môt trụ nhỏ bằng bạc, viên Xá Lợi xương ngón tay Phật thứ nhất được lòng vào trụ bạc này. Xá Lợi xương ngón tay trân quí được đựng trong lớp lớp bảo hàm này là Xá Lợi ảnh cốt làm bằng ngọc, không phải là Xá Lợi chân thân của PhậtVII. Linh trương bạch ngọc đời Hán và viên Xá Lợi ngón tay Phật thứ hai.


Sau khi viên Xá lợi ngón tay Phật thứ nhất được khai quật, các nhà khảo cổ, học giả lại bắt đầu đợt thanh lý quy mô. Ở Trung Thất nơi địa cung phát hiện được trong Linh trương bạch ngọc nhà Hán cất dấu một hộp sắt, hộp sắt nặng khoảng 29.9kg, chiều cao khoảng 52cm, do được đóng kín trong thời gian lâu, ống khóa lớn trên hộp sắt đã bị gỉ, trong hộp sắt có một hòm gỗ đã mục được đặt cố định trong đó. Mở nắp hòm gỗ ra thì phát hiện một quan tài nhỏ bằng bạc mạ vàng lấp lánh, hình trạng của quan tài bạc mạ vàng này giống như quan tài thường thấy trong dân gian, cùng với kim quan ở chùa Khánh Sơn càng giống như một khuôn. Trên nắp quan, phía trước chạm một quán đỉnh hoa năm màu, ở chính giữa là hai con phượng hoàng kéo lê chiếc đuôi dài đẹp đẻ, dáng vẻ như đang cùng bay vào không gian. Toàn bộ quan tài bạc này được đặt trên một đế vàng chạm hoa rực rỡ, các nhà chuyên gia đặt tên cho quan tài này gọi là "Lưu kim song phụng văn ngân quan" (quan tài chạm hai chim phụng bằng bạc mạ vàng). Nhè nhẹ mở chiếc nắp quan ra, bên trong được an trí một viên Xá Lợi xương ngón tay Phật. Kích thước, màu sắc, hình trạng cho đến chất xương của Xá Lợi so với viên Xá Lợi thứ nhất được phát hiện trong tám lớp bảo hàm hầu như trong rất giống nhau, sau khi được giám định, viên Xá Lợi này cũng là Ảnh cốt Xá lợi làm bằng ngọc


VI. Năm lớp bảo hàm và viên Xá Lợi ngón tay Phật thứ ba.


Viên Xá Lợi xương ngón tay Phật thứ ba được cất giữ trong một hộp sắt ở mật khám phía sau Hậu Thất của địa cung. Do niên đại lâu xa, xung quanh hộp sắt đều bị gỉ sét bên trong là lớp bảo hàm thứ hai được đặt tên gọi là hòm “Kim Cang Giới Thành Thân Hội Mạn Trà La” làm bằng bạc mạ vàng, trên đó khắc dòng chữ "Phụng vị hoàng đế kính tạo Thích Ca Mâu Ni Phật chân thân bảo hàm". Trong đó lại đựng một bảo hàm thứ ba khác được đặt tên gọi là "Ngân bao giác đàn hương mộc hàm", bên trong còn đựng một lớp bảo hàm thứ tư, được đặt tên gọi là "Khảm bảo thạch thủy tinh quách tử", làm bằng chất thủy tinh, trong suốt sáng đẹp, trên nắp đậy có khảm một viên bảo thạch vàng và một viên bảo thạch xanh. Bên trong nữa lại thêm một lớp bảo hàm thứ năm, tên gọi là "Bạch ngọc quan", bảo hàm này cũng được làm bằng thủy tinh, trên nắp đậy chạm vẽ hình Bồ-tát Phổ Hiền. Quan thứ năm này được đặt trên tòa hủ môn chạm trổ hoa văn bên trên bệ quan bằng ngọc thạch, mở nắp ngọc thạch quan ra phát hiện viên Xá Lợi xương ngón tay thứ ba của Đức Phật. Sự xuất hiện của viên Xá lợi ngày không như hai viên ảnh cốt Xá Lợi trước, đồng thời, đặc thù lúc khai quật viên Xá lợi này cũng như vị trí thần bí của nó rất phù hợp với những ghi chép ở các thời đại hội xướng diệt Phật giáo. Không còn nghi ngờ gì nữa


viên Xá lợi này chính là viên Xá Lợi chân thân của Phật đã trãi qua bao nhiêu kiếp nạn mà không thể hủy diệt, cũng chính là linh cốt Phật có một không hai trong thế giới nàyVII. Tháp A Dục Vương và viên Xá Lợi ngón tay Phật thứ tưViên Xá lợi ngón tay Phật thứ tư được phát hiện trong tháp A Dục Vương làm bằng bạch ngọc đất Hán, tháp này gồm có bốn bộ phận đỉnh tháp, nắp tháp, thân tháp và bệ tháp tổ hợp thành, quanh tháp được họa vẽ với màu sắc đẹp đẻ, có mây bay, ráng nắng, các tư thế của thiên cung. Khi mở bốn cánh cửa bạc ở bốn bên của tháp ra, trong tháp đặt một tháp đồng Bảo Sát Đơn Thiềm, trong tháp đồng này chứa vừa trọn đủ một cái quan bằng bạc lấp lánh, cái quan bạc này còn lớn hơn so với những cái quan khác phát hiện ở Trung Thất và Hậu Thất. Trên tấm bản ngăn đậy mặt trước khắc hình hai vị đệ tử Phật ngồi, hai bên quan chạm một đôi chim thần Ca-lăng-tần-già, do đó được đặt tên gọi là "Lưu kim Ca-lăng-tần-già ngân quan", bệ quan cũng làm bằng bạc, bên dưới lại có quan sàng điêu khắc hoa văn bằng gỗ trầm hương an trí viên Xá Lợi ngón tay Phật thứ tư, qua sự giám địn của các nhà khảo cổ, đây cũng là viên ảnh cốt Xá lợi làm bàng ngọc, do vậy


trong số văn vật được khai quật tại địa cung chùa Pháp Môn, bốn viên Xá Lợi ngón tay Phật này rất phù hợp với sự ghi chép trong Chí Văn bia được khai quật cùng trong địa cung, cũng có nghĩa rằng, trừ viên Xá Lợi thứ ba được phát hiện trong năm lớp bảo hàm là linh cốt ra, ba viên còn lại thì theo sự ghi chép của Chí Văn bia đều được gọi là ảnh cốt, chính là những phẩm vật phụ thuộc được chế tạo phỏng theo linh cốt chân thân của Phật tổ. Thuyết "Nhất Thân Tam Ảnh" này cũng như cách nói của ông Triệu Phác Sơ, hội trưởng Hiệp Hội Phật Giáo Trung Quốc:


Ảnh cốt phi nhất, diệc phi linh


Liễu như nhất nguyệt ánh tam giang.


Tạm dịch:


Ảnh cốt không một cũng không Linh


Rõ như ánh nguyệt rọi ba song


(Hình 4 viên Xá Lợi ngón tay Phật, trong đó viên thứ 3 là Linh Cốt, còn lại là ảnh cốt - Ảnh cốt cũng là một cách ngụy tạo Xá Lợi Phật để thờ tượng trưng thay cho Linh cốt Xá Lợi, Xá Lợi thật, nhằm tránh bị thủ tiêu đánh cắp trong các thời mà Phật giáo bị hủy diệt)

The image “http://dulieu150.googlepages.com/IMGDBCTVRVJ4O.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.

VII - Chiêm Bái Xá Lợi


Chuyến chiêm bái Xá Lợi của Pháp Sư Tinh Vân:


Ngày mồn sáu tháng 3 năm Dân Quốc thứ 78, Đại sư Tinh Vân nhận lời mời của lão cư sĩ Triệu Phác Sơ, Hội Trưởng Hiệp hội Phật Giáo Trung Quốc, thân hành dẫn đầu đoàn gồm 20 vị đệ từ tăng tục đến một số nơi ở Đại Lục thăm viếng hoằng pháp trong thời gian một tháng, đến đâu người theo đông nghẹt, thịnh chưa từng thấy. Hôm ấy ngài đến chùa Pháp Môn huyện Phú Phong, tỉnh Thiểm Tây, mục đích là để chiêm bái Xá Lợi chân than của Phật Đà. Lò hương. Ngôi chùa, có tháp trước sau đó mới xây chùa, trong giai đoạn triều nhà Đường, là ngôi chùa chuyên dung cho hoàng thân quốc thích đến lễ bái, cúng dường ngón tay Phật, Xá Lợi chân thân trân quí nhất trên thế giới. Theo kinh Trường A-hàm chép, trước khi Phật Thích Ca nhập niết bàn, đã phó chúc lại cho đệ tử là tôn giả Anan, muốn sau khi ngài diệt độ trước hết dùng nước thơm ấm tắm rửa thân Phật, dung vãi bông quấn xung quanh, lại dùng 500 miếng vải lần lượt quấn vào. Trong ba lớp quách, chiếc kim quan trong cùng tẩm đầy dầu thơm rồi đặt vào chiếc quách bằng sắt thứ hai, rồi đặt trong cái quách gỗ chiên đàn được rãi các nước thơm rồi đem hỏa hóa. Bảy ngày sau, cùng nhau khiêng di thể của Ngài đi về thành phía Nam để hỏa hóa, không ngờ lữa ở đâu tự nhiên bốc cháy, sau khi lữa tắt để lại rất nhiều Xá Lợi. Xá Lợi chúa Pháp Môn đang thờ cúng dường là ngón tay tôn quý của Đức phật, ở đây còn có bốn viên Xá Lợi xương tay, mà trong đó viên thứ ba được phát hiện là chân thân Xá Lợi ngón tay Phật, ba viên còn lại đều là ảnh cốt.


Vào thời nhà Đường, Xá Lợi Phật từng được đế vương bảy lần thân hành rước vào hoàng cung để cúng dường. Lúc Xá Lợi xuất hiện, trăm quan văn võ, trăm họ muôn dân đều quì sát đất để nghinh rước, lọng báu hoa tươi, đưa Phật giáo lên tận đỉnh cao. Từ thời Đường Thái Tông bắt đầu mở ra tiền lệ cúng Phật cho tới thời Đường Hy Tông mới thỉnh Xá Lợi ngón tay Phật qui an trở về bảo thất dưới tháp chùa Pháp Môn. Rồng rã chiếm hết hơn nữa khoảng thời gian của triều đại nhà Đường. Sau một ngàn một năm, Xá Lợi trong bảo thất ấy cuối cùng đã tái hiện ra ở đời.


Theo sự phát hiện Xá Lơi ngón tay Phật các văn vật được dặt trong địa cung hơn một ngàn năm nay nhờ địa cung mở của mà theo đó cũng được tái hiện trong dan gian. Đại sư Tinh Vân là vị khách tôn quý. Trong sự tiếp đón của Pháp sư Trụ Trì chùa Pháp Môn, Đại sư đã có tận mắt tham quan chiêm lễ quốc bảo.


Theo suy đoán, vào đời Đường Hi Tông lúc an trí Xá Lợi Phật vào địa cung, vì sợ Xá Lợi ngón tay Phật gặp phải điều bất trắc nên đã đặc biệt bảo hộ như vậy. Các vật phẩm được đưa vào địa cung theo Xá Lợi Phật đều là vật phẩm cúng dường của hoàng đế. Căn cứ vào ghi chép để lại thì trong đó có chiếc y vô cùng mỹ lệ do bà Võ Tắc Thiên cúng dường. Sau khi các trân bảo ở địa cung chùa Pháp Môn được tái hiện ở nhân gian, thêm lần nữa khiến người ta nhớ lại cảnh tượng rước Phật long trọng trong thời Phật pháp hưng thịnh ở triều Đường năm nào. Một ngàn năm sau đó, có đủ phước duyên thấy được chân thân Xá Lợi, được thấy mình hiện diện trên vùng đất thánh cũng là một phúc báo khó gặp.


No comments: